2021
DOI: 10.3389/fpsyg.2021.630669
|View full text |Cite
|
Sign up to set email alerts
|

Does Feedback Seeking Help Safety Performance Improvement? The Role of Consideration of Future Consequence

Abstract: The purpose of this paper is to examine how feedback seeking impact safety performance through feedback environment and the moderating role of consideration of future consequence. Correlation data were collected from 202 participants in three industries of China. Results indicate that feedback seeking is positively associated with feedback environment and safety performance, the feedback environment mediated the relationship between feedback seeking and safety performance. However, the positive effect of feedb… Show more

Help me understand this report

Search citation statements

Order By: Relevance

Paper Sections

Select...
2

Citation Types

2
0
0

Year Published

2023
2023
2024
2024

Publication Types

Select...
1
1
1

Relationship

0
3

Authors

Journals

citations
Cited by 3 publications
(3 citation statements)
references
References 40 publications
(42 reference statements)
2
0
0
Order By: Relevance
“…Feedback-seeking promotes patient safety. This is partially consistent with findings from a study [ 25 ]. Zhang et al concluded that feedback-seeking could influence safety performance through the feedback environment.…”
Section: Discussionsupporting
confidence: 93%
“…Feedback-seeking promotes patient safety. This is partially consistent with findings from a study [ 25 ]. Zhang et al concluded that feedback-seeking could influence safety performance through the feedback environment.…”
Section: Discussionsupporting
confidence: 93%
“…Feedback-seeking promotes patient safety. This is partially consistent with ndings from a study [27]. Zhang et al concluded that feedback-seeking could in uence safety performance through the feedback environment.…”
Section: Discussionsupporting
confidence: 90%
“…เกิ ดอุ บั ติ เหตุ จากการท างาน (Ancarani et al, 2017;Saedi, 2020;Pattarachat, 2022;Bo Liu et al, 2022) การสนั บสนุ นทางสั งคม เป็ นแนวคิ ดทางด้ านจิ ตสั งคมที ่ เกิ ดจากการมี ปฏิ สั มพั นธ์ กั นระหว่ าง บุ คคลในสั งคมเพื ่ อแลกเปลี ่ ยนผลประโยชน์ ซึ ่ งกั นและกั น ท าให้ บุ คคลให้ ความช่ วยเหลื อกั นในการ จั ดการกั บปั ญหาต่ างๆ (ฐิ ติ พร แสงพลอย, 2559) เนื ่ องจากการท างานในองค์ การต้ องมี ปฏิ สั มพั นธ์ ระหว่ างกั น มี การติ ดต่ อสื ่ อสาร พึ ่ งพาอาศั ยกั น ค่ านิ ยมและบรรทั ดฐานของบุ คคลในสั งคมจึ งมี อิ ทธิ พล ต่ อทั ศนคติ ส่ วนบุ คคลและพฤติ กรรมความปลอดภั ยในการท างานของบุ คคลในสั งคมนั ้ นๆ (Khosravi et al, 2014) Pender (1987) กล่ าวว่ า การสนั บสนุ นทางสั งคมทั ้ งทางด้ านจิ ตอารมณ์ ทรั พยากร ข้ อมู ลข่ าวสาร ค าแนะน าจะท าให้ บุ คคลเกิ ดความรู ้ สึ กได้ รั บการยอมรั บ รู ้ สึ กมี คุ ณค่ าในตนเอง มี ความสั มพั นธ์ กั บพฤติ กรรมของมนุ ษย์ และ House (1981) กล่ าวว่ า การสนั บสนุ นทางด้ านสั งคมจาก บุ คคลรอบข้ างท าให้ บุ คคลประสบผลส าเร็ จในการสร้ างพฤติ กรรมสุ ขภาพที ่ เหมาะสมได้ ดี ขึ ้ น รวมทั ้ ง จากการทบทวนวรรณกรรม พบรายงานการศึ กษาเกี ่ ยวกั บการสนั บสนุ นทางสั งคมมี ความสั มพั นธ์ กั บ พฤติ กรรมความปลอดภั ยในการท างาน (ฐิ ติ พร แสงพลอย, 2559;Hass, 2020;Huang, 2021;Bo Liu et al, 2022) องค์ การพยาบาลเป็ นองค์ การที ่ มี การท างานร่ วมกั นเป็ นที ม การได้ รั บการสนั บสนุ น ทางสั งคมของบุ คลากรในองค์ การพยาบาลจึ งเป็ นปั จจั ยส าคั ญต่ อการแสดงพฤติ กรรมความปลอดภั ย ในการท างานของพยาบาลวิ ชาชี พ การให้ ข้ อมู ลย้ อนกลั บ เป็ นวิ ธี ในการส่ งเสริ มให้ มี การเปลี ่ ยนแปลงพฤติ กรรมของบุ คลากร เนื ่ องจากจะท าให้ บุ คลากรแต่ ละคนทราบถึ งการปฏิ บั ติ งานของตนโดยตรง และทราบว่ าควรจะ ปรั บปรุ งอย่ างไร การให้ ข้ อมู ลที ่ ถู กต้ อง ชั ดเจน จะท าให้ บุ คลากรเกิ ดความตระหนั กถึ งความเสี ่ ยง ท า ให้ เกิ ดการเปลี ่ ยนแปลงพฤติ กรรมไปในทางที ่ ถู กต้ อง (นุ ชนารถ สี สุ กใส, 2564) สอดคล้ องกั บ Hackman and Oldham (1980) ที ่ กล่ าวว่ า การให้ ข้ อมู ลย้ อนกลั บท าให้ บุ คลากรในองค์ การได้ รั บรู ้ ผลการปฏิ บั ติ งานจะเป็ นแรงจู งใจให้ บุ คลากรในองค์ การปฏิ บั ติ งานอย่ างมี ประสิ ทธิ ภาพและมี การ ปรั บปรุ งพั ฒนางานอยู ่ เสมอ นอกจากนั ้ น Tracy (1990) กล่ าวว่ า การได้ รั บข้ อมู ลย้ อนกลั บจะท าให้ เกิ ดพฤติ กรรมชั ดเจนและเป็ นไปตามความคาดหวั ง โดยการขจั ดพฤติ กรรมที ่ ไม่ พึ งประสงค์ ออกไป รวมทั ้ งจะเพิ ่ มการแสดงพฤติ กรรมที ่ ถู กต้ องเหมาะสมของบุ คคล จะเห็ นได้ ว่ าการให้ ข้ อมู ลย้ อนกลั บ เป็ นปั จจั ยหนึ ่ งที ่ มี ผลต่ อพฤติ กรรมของบุ คคลในองค์ การ และจากการทบทวนวรรณกรรมพบว่ ามี รายงานการศึ กษาเกี ่ ยวกั บการให้ ข้ อมู ลย้ อนกลั บมี ผลต่ อพฤติ กรรมการท างานของบุ คลากรในองค์ การ (Choi et al, 2018;Schopf, 2021, Zhang andLi, 2021)…”
unclassified