2017
DOI: 10.17992/lbl.2017.09.149
|View full text |Cite
|
Sign up to set email alerts
|

Tengsl D-vítamíns og áhættuþátta hjarta- og æðasjúkdóma meðal íslenskra barna

Abstract: InngangurMikilvaegi D-vítamíns fyrir þróun heilbrigðra beina og eðlilegra kalkgilda hefur verið þekkt í langan tíma en á síðustu árum hefur komið í ljós að D-vítamín gegnir einnig mikilvaegu hlutverki í ýmsum öðrum líffaerakerfum. Þannig virðist D-vítamín stjórna seytingu kalkvakahormóns, 1 hafa áhrif á renín-angíótensín-aldosterón kerfið 2 og ennfremur hefur D-vítamín bein áhrif á hjartavöðva og aeðaþel.3 Skortur á D-vítamíni hefur verið tengdur við háþrýsting, hjartadrep, heilablóðfall og aðra hjarta-og aeða… Show more

Help me understand this report

Search citation statements

Order By: Relevance

Paper Sections

Select...
3
1
1

Citation Types

0
4
0
1

Year Published

2019
2019
2021
2021

Publication Types

Select...
4

Relationship

1
3

Authors

Journals

citations
Cited by 4 publications
(5 citation statements)
references
References 23 publications
0
4
0
1
Order By: Relevance
“…The included studies were published between 2007 [ 95 ] and 2020 [ 47 , 57 , 82 , 92 , 105 ]. The majority of the studies were conducted in the Americas (USA, n = 23 [ 15 , 33 , 34 , 36 , 37 , 40 , 43 , 65 , 66 , 69 , 75 , 79 81 , 84 , 86 , 91 , 92 , 95 , 100 , 103 , 107 ]; Latin America, n = 9 [ 53 – 56 , 74 , 83 , 96 – 98 ]; Canada, n = 1 [ 71 ]), followed by Asia ( n = 33) [ 14 , 28 – 32 , 35 , 38 , 39 , 44 , 48 50 , 57 – 59 , 61 64 , 67 , 68 , 70 , 72 , 73 , 76 78 , 88 , 90 , 105 , 106 , 109 ], Europe ( n = 14) [ 42 , 45 47 , 51 , 82 , 85 ...…”
Section: Resultsmentioning
confidence: 99%
See 2 more Smart Citations
“…The included studies were published between 2007 [ 95 ] and 2020 [ 47 , 57 , 82 , 92 , 105 ]. The majority of the studies were conducted in the Americas (USA, n = 23 [ 15 , 33 , 34 , 36 , 37 , 40 , 43 , 65 , 66 , 69 , 75 , 79 81 , 84 , 86 , 91 , 92 , 95 , 100 , 103 , 107 ]; Latin America, n = 9 [ 53 – 56 , 74 , 83 , 96 – 98 ]; Canada, n = 1 [ 71 ]), followed by Asia ( n = 33) [ 14 , 28 – 32 , 35 , 38 , 39 , 44 , 48 50 , 57 – 59 , 61 64 , 67 , 68 , 70 , 72 , 73 , 76 78 , 88 , 90 , 105 , 106 , 109 ], Europe ( n = 14) [ 42 , 45 47 , 51 , 82 , 85 ...…”
Section: Resultsmentioning
confidence: 99%
“…Among the 36 studies [ 27 34 , 38 41 , 43 , 44 , 47 , 49 , 51 , 52 , 59 , 63 , 66 , 69 , 71 73 , 77 , 81 , 88 , 89 , 92 , 93 , 95 , 96 , 98 , 104 , 108 , 109 ] that did not adjust for potential confounders, ten [ 28 , 29 , 31 , 47 , 73 , 89 , 92 , 95 , 98 , 109 ] found a significant inverse association between vitamin D and SBP (of which three [ 29 , 31 , 109 ] in boys only), while the majority ( n = 25) [ 30 , 32 – 34 , 38 41 , 43 , 44 , 49 , 51 , 52 , 59 , 63 , 66 , 69 , 71 , 72 , 77 , 78 , 88 , 93 , 104 , 108 ] did not report such findings. Regarding the relationship between vitamin D and DBP, twelve [ 28 – 32…”
Section: Resultsmentioning
confidence: 99%
See 1 more Smart Citation
“…Many studies have suggested that vitamin D deficiency is a risk factor for T2DM, hypertension, dyslipidemia, obesity and cardiovascular disease. However, previous vitamin D studies have mainly focused on particular subjects, such as children[19], pregnant women[20] middle-aged and elderly population[17]. Therefore, our study was conducted in the rural residents of the Henan province in China, aged 18 to 80 years, covering adults of all ages.…”
Section: Discussionmentioning
confidence: 99%
“…7 Rannsókn á hluta þeirra barna sem tóku þátt í þessari rannsókn sýndi tengsl milli lágrar þéttni D-vítamíns í blóði og áhaettuþátta fyrir hjarta-og aeðasjúkdóma. 8 Ennfremur hafa safngreiningar (meta-analysis) sýnt fram á tengsl aukinnar tíðni vissra krabbameina við lágt D-vítamín 9,10 og hátt D-vítamín hefur verið tengt betri lifun hjá konum með brjóstakrabbamein. 11 Nýleg tvíblind rannsókn þar sem gefið var D-vítamín í þeim til- D-vítamínskortur hefur verið skilgreindur sem S-25(OH)-D gildi ≤37,5 nmól/l og gildi milli 37,5 og 50 nmól/l sem ónógt D-vítamín.…”
Section: Inngangurunclassified